Thuyền buồm và khát khao vươn tới trong phong thủy

Từ xưa đến nay, dưới góc nhìn của phong thủy, hình ảnh con thuyền buồm luôn được biết đến là một vật tương trưng cho sự thành công trong sự nghiệp và may mắn, phát triển trong kinh doanh. Vậy ý nghĩa thực sự đằng sau hình ảnh cánh buồm ấy là gì? Và làm thế nào để hình tượng con thuyền có thể phát huy hết sự may mắn của mình?

Nguồn gốc của thuyền buồm

Thuở xa xưa, cha ông ta đã biết đục rỗng các thân cây, với đặc tính nổi để chế tạo thành thuyền di chuyển trên các con sông. Chúng được gọi là thuyền “độc mộc” và cũng được coi là tổ tiên của chiếc thuyền buồm ngày nay. Nhưng ngày đó, thuyền không có cánh buồm mà phải đợi nhiều năm sau, khi con người biết tận dụng sức đẩy của gió và sự ra đời của vải bạt thì thuyền buồm mới chính thức ra đời.

Thuyền buồm đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: buôn bán, chiến tranh, khám phá vùng đất mới, đánh bắt thủy hải sản… vì khả năng di chuyển nhanh chóng và tiết kiệm sức lực của nó.

Con thuyền băng gió, lướt sóng ngoài biển khơi

Con thuyền băng gió, lướt sóng ngoài biển khơi

Tại Việt Nam có lẽ nơi có nhiều thuyền buồm nhất chính là vịnh Hạ Long. Bạn có thể trải nghiệm về vể đẹp của thuyền buồm trên vịnh Hạ Long theo chương trình du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm hấp dẫn từ hãng lữ hành Du lịch Khát Vọng Việt

Sau bữa trưa tàu đưa quý khách đi thăm động Thiên Cung – động đẹp nhất của vịnh Hạ Long để khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của tạo hóa. Hành trình du thuyền len lỏi giữa các đảo đá du khách sẽ có cảm giác như đi vào thế giới động vật trải qua hàng triệu năm hoá đá. Đó là: đảo Rồng, hòn Gà Chọi, hòn Con Cóc…… Sau đó quý khách lên tàu trở lại bến tàu Hạ Long, nhận khách sạn, ăn tối tại khách sạn. ( nguồn https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-ha-long-2-ngay-1-dem-gia-re/ )

Những con thuyền với cánh buồm nâu căng gió băng băng trên đầu sóng ngọn gió ra khơi tượng trưng cho mọi sự hanh thông, tốt đẹp, vẫn luôn được coi là hình ảnh đẹp thể hiện cho ý chí của con người với khát khao lớn lao, luôn muốn chinh phục biển cả, chinh phục thành công.

Do ý nghĩa đó, trong các bảo bối phong thủy, thuyền buồm được nhiều người kinh doanh ưa chuộng, chỉ sau linh vật Rồng. Nó được coi là bùa hộ mệnh, mang đến vượng khí và tiền tài ở nhiều nước châu Á.

Ý nghĩa của biểu tượng thuyền buồm phong thủy

Theo phong thủy, thuyền buồm mang nhiều ý nghĩa tốt được xem là biểu tượng của thành công trong công việc. Bởi thuyền buồm mang ý nghĩa của sự thuận buồm xuôi gió, mọi việc thuận lợi, mọi khó khăn nào cũng có thể dễ dàng vượt qua.

 • Chiếc buồm là chiếc buồm đón gió, hơn thế nữa, trong phong thủy, cả nước và gió đều là biểu tượng cho tiền của, tài vận, mà làn gió tốt sẽ mang lại sự thuận lợi cho mỗi chuyến đi. Vì vậy, chiếc thuyền buồm là biểu tượng mang lại nhiều cuộc giao dịch, kinh doanh, buôn bán thành công tốt đẹp, thu được nhiều lợi nhuận, và mọi điều thuận lợi sẽ xảy đến.

  Logo hình thuyền buồm may mắn, thành công

  Logo hình thuyền buồm may mắn, thành công

Chính vì vậy mà người Trung Quốc rất thích biểu tượng thuyền buồm, các thương nhân thường chọn nó làm logo cho công ty hoặc thương hiệu của mình.

 • Đối với người phải làm ăn ở xa, xuất hành, thi cử; chiếc thuyền buồm còn thể hiện khát khao thành công, vươn tới thắng lợi, và là biểu tượng cho của cải, tài lộc cho gia chủ.

Những lưu ý khi lựa chọn bài trí thuyền buồm phong thủy

Tuy nhiên không phải chiếc thuyền buồm phong thủy nào cũng sẽ mang đến cho gia chủ sự may mắn và thành công. Để chiếc thuyền thực sự là chiếc thuyền may mắn, thì bạn cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Vị trí đặt thuyền buồm phong thủy

 • Theo nghiên cứu của các nhà phong thủy, thuyền buồm đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp khai thông vượng khí. Do vậy, thuyền buồm phong thủy được gợi ý là nên được đặt ở vị trí thoáng đãng, gần cửa ra vào của nhà ở, văn phòng. Phòng khách, quầy thu ngân, bàn làm việc… cũng được cho là những vị trí phù hợp để trưng bày thuyền buồm phong thủy.
 • Trong nhà, nếu có hồ (bể) cá thì đặt thuyền trên hồ cá là vị trí tuyệt vời nhất. Tính “Thủy” của hồ cá sẽ tương thích và giúp cho thuyền buồm của bạn có thể phát huy tối đa khả năng hút tài lộc và vượng khí. Do đó, tuyệt đối không đặt thuyền buồm trong phòng bếp vì tính “Hỏa” của nhà bếp sẽ xung khắc và làm tiêu tan khả năng đón gió đón nước của thuyền buồm.
 • Khi đặt thuyền buồm, hãy chú ý là mũi thuyền nên hướng vào bên trong văn phòng, công ty, nhà ở hay cơ sở kinh doanh của bạn. Vì nếu thuyền buồm hướng ra ngoài cửa chính hay cửa sổ sẽ mang ý nghĩa vuột mất, chạy mất ra khơi xa, tiền bạc của bạn cũng sẽ chạy ra ngoài, vượng khí tan biến.
Con thuyền làm từ gỗ

Con thuyền làm từ gỗ

 • Khi trưng bày nhiều con thuyền trong cùng một phòng thì bạn nên để mũi thuyền của chúng hướng về cùng một hướng. Vì nếu mỗi con thuyền hướng về một nơi sẽ làm mất mĩ quan cũng như khả năng thiêng liêng của con thuyền. Và đặc biệt, tuyệt đối không được để 2 con thuyền đâm đầu vào nhau vì điều đó được cho là sẽ làm cho gia chủ gặp nhiều khó khăn và bị cạnh tranh nhiều. Cũng không nên để 2 thuyền quay ra hai hướng đối diện sẽ khiến mất đoàn kết trong cùng công ty, còn trong gia đình thì tình cảm vợ chồng rạn nứt.

Chất liệu của thuyền buồm

 • Nếu cửa nhà ở phía Đông Nam hoặc phía Đông, con thuyền nên được làm bằng gỗ để tạo sự hài hòa cho khu vực đó.
 • Nếu cửa ở phía Tây hoặc Tây Bắc, con thuyền nên được làm bằng kim loại.Nếu cánh cửa ở phía Tây Nam hoặc Đông Bắc thì nên sử dụng tàu thuyền pha lê.
 • Bên cạnh đó, các mẫu thuyền buồm có cánh buồm bằng vải cũng ít được ưa thích bởi vì rất dễ bám bụi, khi đã bám bụi rất khó vệ sinh.

Tuy nhiên với thị trường thuyền buồm đa dạng như ngày nay, bạn cũng có thể có rất nhiều lựa chọn : thuyền buồm bằng đá, thuyền buồm bằng gỗ, thuyền buồm bằng đồng,… Điều này cũng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và tính thẩm mỹ của từng người mà chọn mua cho mình một chiếc thuyền buồm cho phù hợp.

Một số mẫu thuyền buồm không nên dùng để trang trí:

 • Thuyền Titanic: Chiếc thuyền trong huyền thoại này là một câu chuyện buồn, mang theo rất nhiều sinh mạng chìm xuống dưới biển sâu, vì vậy, đây luôn được coi là biểu tượng của sự không may mắn, không nên dùng để trang trí
 • Thuyền chiến: Chiếc thuyền chiến với nhiều khẩu pháo xung quay được xem là sẽ đem lại nhiều cuộc chiến trong nội bộ công ty, bất hòa trong gia đình, vì thế người ta cũng tránh sử dụng con thuyền này trong việc bài trí, trang hoàng nội thất.

Một số điều cần biết thêm:

 • Nếu không tìm mua được một con thuyền buồm phong thủy thì bạn cũng có thể treo một bức tranh có hình chiếc thuyền buồm đang tiến về phía bạn để tăng thêm vận may và tài lộc. Chiếc thuyền đó tốt nhất là một chiếc thuyền buồm đang căng gió sẽ mang đến cho bạn điềm lành.
Bức tranh hình thuyền buồm

Bức tranh hình thuyền buồm

 • Lưu ý là không nên mua những tượng, tranh, mô hình tàu chìm hay đang mấp mé chìm, vỡ, vì nó mang ý nghĩa sụp đổ, lụi bại, biểu trưng cho những điều không may mắn sẽ đến với bạn trong tương lai.
 • Để tăng thêm hơn nữa tài lộc và vận khí cho mình, sau khi đã đặt thuyền vào vị trí thích hợp, bạn có thể chất đầy trong lòng chiếc thuyền những nén vàng, thỏi vàng hay lá vàng hoặc có thể là những đồng tiền xu, những đồng tiền giấy, vì như thế là cầu mong may mắn, hi vọng đó sẽ là con thuyền mang nhiều tiền bạc tiến vào gia đình, cửa hàng, công ty của bạn.
 • Trên cánh buồm nếu có bốn chữ Nhất Phàm Phong Thuận ý nói chiếc thuyền luôn thuận buồm xuôi gió hay Tiền Trình Dĩ Cẩm (tương lai đẹp như gấm) thì lại càng tăng thêm phần tốt đẹp, may mắn.
Kỷ niệm chương hình cánh buồm

Kỷ niệm chương hình cánh buồm

Như vậy, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm được ý nghĩa của con thuyền trong phong thủy đồng thời cũng đã lựa chọn được con thuyền phù hợp với gia đình và đừng quên để tâm đến những lưu ý trên nhé, vì nó một phần nào cũng quyết định sự thành hay bại của bạn đấy!