Giải đua thuyền buồm Kiên Giang và những cơ hội hứa hẹn mở ra

Đua thuyền buồm ngày nay không còn là môn thể thao nguy hiểm bị cấm đoán hay bị đánh giá không chuyên mà đã được tổ chức công khai và quy mô lẫn hình thức chuyên nghiệp trong “Giải đua thuyền buồm Kiên Giang mở rộng – Phú Quốc 2016”.  Qua màn hình nhỏ, khán giả cả nước đã được thưởng thưởng thức những màn trình diễn ngoạn mục.

Trong hai ngày 5-6/5, “Giải đua thuyền buồm Kiên Giang mở rộng – Phú Quốc 2016” lần thứ nhất đã diễn ra tại bãi biển Dinh Cậu, Phú Quốc.

Những mà trình diễn đua thuyền buồm ngoạn mục tại giải đấu

Những màn trình diễn đua thuyền buồm ngoạn mục tại giải đấu

Giải đua thuyền này là sự kiện đặc biệt, tiêu biểu nằm trong một chuỗi các hoạt động hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2016 Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề xuyên suốt  mang tính nhân văn  “Khám phá đất phương Nam”.

Mặc dù lần đầu tổ chức, giải đấu đã thu hút 54 vận động viên chia thành 27 đội tham dự. Có đến 24 đội đến từ các tỉnh thành trong nước và đặc biệt, có sự góp mặt của 3 đội đến từ các câu lạc bộ thuyền buồm có tiếng của Mỹ, Pháp và Cộng hoà Czech. Trong 2 ngày diễn ra , giải đã nhận được sự quan tâm và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả cả nước qua màn hình nhỏ, thu hút hơn hàng ngàn lượt khách tham quan và theo dõi tại bãi biển Dinh Cậu, Phú Quốc – nơi diễn ra giải.

Giải đấu có đông đảo khán giả đến cổ vũ

Giải đấu có đông đảo khán giả đến cổ vũ

Giải đua thuyền buồm hai thân đã đem đến trải nghiệm thú vị cho du khách đến Phú Quốc, góp phần tạo điều kiện phát triển cho bộ môn thuyền buồm, vốn còn mới lạ và không chuyên tại Việt Nam. Đây sẽ là sân chơi để cả vận động viên chuyên nghiệp và không chuyên có cơ hội cọ xát và trau dồi kinh nghiệm tại Việt Nam và  đấu trường quốc tế. Đồng thời, giải đấu cũng góp phần đưa bộ môn thuyền buồm trở nên phổ biến và thông dụng hơn tại Việt Nam, từ đó dấy lên phong trào tập luyện bộ môn thể thao này tại nước nhà. Ông Châu Văn Hùng, trưởng ban Trọng tài của giải, cũng là một người tâm huyết với bộ môn đua thuyền buồm lâu năm cho biết “Bộ môn đua thuyền buồm du nhập vào Việt Nam trong khoảng gần 8 năm trở lại đây, và mới manh nha thịnh hành trong khoảng 3 năm gần đây. Ngoài những thử thách đặc thù của bộ môn thể thao này, khó khăn đối với người chơi ở Việt Nam đó là địa điểm cũng như cơ sở vật chất. Giải đua lần này giúp tạo một sân chơi chuyên nghiệp, kết nối những người đam mê đua thuyền buồm trong và ngoài nước lại với nhau và giúp bộ môn này ngày càng phổ biến hơn ở Việt Nam”.

Kết thúc giải đấu, chức Vô địch  đã thuộc về đội Sông Hàn- Đà Nẵng và nhận được phần thưởng trị giá 50 triệu đồng, giải Nhì thuộc về đội Việt Séc 1, giải ba thuộc về đội Việt Séc 2.

Đội Sông Hàn-Đà Nẵng đã xuất sắc dành vị trí quán quân

Đội Sông Hàn-Đà Nẵng đã xuất sắc dành vị trí quán quân

Như vậy, giải đua thuyền buồm Kiên Giang đã tạo ra sân chơi mới dành cho những người đam mê đua thuyền buồm, biến thuyền buồm thành một môn thể thao phổ biến và chuyên nghiệp. Không những thế, nó còn mở ra cơ hội khai thác du lịch thuyền buồm, từ đó nâng cao đời sống và thu nhập của người dân đảo Phú Quốc.